Gioăng phớt là gì | Cách chọn gioăng phớt | Cách thay thế gioăng phớt.

Gioăng phớt là gì? Gioăng phớt là thiết bị làm kín, được chèn vào giữa các khe hở để tăng độ kín khít của sản phẩm. Gioăng và phớt xi lanh là một trong những chi tiết rất quan trọng của thiết bị chấp hành. Nó góp phần vào việc đảm bảo xi lanh dầu, xi lanh khí có thể đạt áp suất theo đúng yêu cầu hoặc thiết kế hay không? Nếu bạn là người sử dụng đến gioăng và phớt thì bạn cần phải biết về cấu tạo và những hư hỏng thường xảy ra. Để đến khi bị hỏng hóc bạn có thể mua, sử dụng, bảo trì thiết bị thủy lực đạt hiệu quả tối đa. Nhất Tín nhiều năm kinh nghiệm chuyên sửa chữa thiết bị thủy lực máy công nghiệp. Kỹ sư Mr Mạnh sẽ tư vấn nhiệt tình. Bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm hãy gửi thông tin hình ảnh, yêu cầu kỹ thuật tới zalo hoặc gọi số 0915799388.

Gioăng phớt là gì? Có bao nhiêu loại, cách chọn và thay thế gioăng phớt.
Gioăng phớt là gì? Có bao nhiêu loại, cách chọn và thay thế gioăng phớt.

⛳ Gioăng phớt là gì? Tìm hiểu về gioăng phớt thủy lực.

📍 Gioăng phớt xi lanh là gì?

♦ Gioăng và phớt xi lanh thủy lực là một chi tiết để cấu thành nên 1 xi lanh hoàn chỉnh. Nó giúp xi lanh có thể biến chuyển năng lượng dòng dầu thành năng lượng của đầu cần.

♦ Gioăng và phớt là những chi tiết nhỏ dùng để lắp vào khe rãnh. Gioăng, phớt xi lanh thủy lực sẽ dùng để lắp vào khe của xi lanh và tương tự với gioăng và phớt xilanh khí nén.

♦ Chức năng chủ yếu của gioăng và phớt là làm kín các khe rãnh nhỏ của thiết bị tại những vị trí đang lắp những thiết bị khác nhau bằng các mối ghép lỏng, làm giảm ma sát.

♦ Những vị trí nào chuyển động giữa hai chi tiết hoặc lắp ghép thì cần phải có gioăng phớt lắp tại vị trí đó

♦ Trong các thiết bị, tại các vị trí chuyển động, nối ống hay vị trí lắp ghép các dòng chất thủy lực hay khí nén thường rò rỉ. Và lúc này, nhiệm vụ của nó là ngăn ngừa rò rỉ có thể từ phía trong ra phía ngoài, từ buồng xi lanh này sang buồng xi lanh khác.

📍 Chất liệu dùng để làm gioăng phớt thủy lực

♦ Gioăng phớt là gì? Chất liệu làm gioăng phớt là gì? Bạn cần phải hiểu rõ để lựa chọn gioăng phớt chất lượng, nguyên liệu và giá thành phù hợp.

♦ Các loại gioăng và phớt làm việc dùng cho lò hơi thì phải chịu nhiệt độ rất cao, có thể lên đến vài trăm độ C. Gioăng phớt làm việc trong môi trường nước biển phải chống chịu được tính ăn mòn của muối biển. Gioăng,  phớt  của các máy công trình như: máy ủi, máy cẩu, máy xúc, máy đào,… thì gioăng phớt cao su phải chịu nhiệt độ cao và áp lực lớn. Có 3 chất liệu chủ yếu làm gioăng và phớt là:

♦ Vì hệ thống thủy lực làm việc trong rất nhiều loại môi trường khác nhau như: a xít, ngoài trời, nước biển, dầu, lò hơi hay không gian,… Các loại dung chất khác nhau nên các hãng sản xuất đã nghiên cứu các vật liệu khác nhau nhằm mang đến các gioăng và phớt xi lanh thích ứng tối đa, mang lại hiệu quả khi sử dụng.

Gioăng và phớt làm bằng vật liệu Polyurethane (PU)

♦ Các loại gioăng và phớt được làm từ PU có đặc điểm: Có độ bền rất tốt, chống nứt tốt. Chống dầu và các dung môi, chịu đựng ăn mòn tốt, có khả năng đàn hồi cao. Độ mềm dẻo rất cao đảm bảo cho việc uốn gấp nhiều lần.

♦ Nếu trong các môi trường nhiệt độ cao thì gioăng phớt PU không thể giữ nguyên trạng thái ban đầu mà còn bị hóa dẻo. Còn ở điều kiện bình thường thì gioăng, phớt xi lanh thủy lực PU có thể chống chịu môi trường thời tiết. Loại gioăng phớt bằng PU thích hợp với môi trường có nhiệt độ từ -30 độC đến 90 độ C.

♦ PU được chọn làm chất liệu thay thế cao su để sản xuất gioăng,  phớt là do PU có khả năng co giãn trong phạm vi đàn hồi nên lắp rất chặt với quả piston hoặc cần piston, rất kín không bị để dò khí hay dầu trong quá trình làm việc.

Gioăng phớt làm bằng vật liệu cao su.

♦ Chất liệu này rất phổ biến để sản xuất gioăng, phớt, được sử dụng rất nhiều.

♦ Các loại gioăng phớt các cao su khá phong phú và phổ biến như: gioăng cao su chịu dầu, gioăng cao su oring, gioăng chỉ, Gioăng cao su chịu nhiệt, gioăng silicone,…các loại phớt cao su,…

♦ Đặc điểm của gioăng và phớt làm bằng vật liệu cao su đó là: Dải nhiệt độ làm việc từ -30 độC đến 140 độ C. Độ đàn hồi cao, độ bền rất tốt, nên thích hợp cho những công việc có áp suất không quá cao và tần số hoạt động vừa phải.

♦ Gioăng chỉ thường được làm từ: Cao su tự nhiên, cao su tổng hợp, cao su nito hydro hóa, Cao su nitrile, cao su Fluorocarbon,…

Gioăng phớt làm bằng vật liệu Polytetrafluoroetylen (PTFE)

♦ Teflon không tan trong các loại dung môi hóa chất, nó gần như trơ về mặt tính chất hóa học.

♦ Với chất liệu Teflon rất bền, rất tốt nhưng giá thành lại rất cao.

♦ Teflon có thể làm việc tốt trong khoảng  âm 200 độ C đến 250 độ C.

♦ Teflon có hệ số ma sát rất nhỏ, chống mài mòn rất cao.

♦ Teflon có nhiệt độ nóng chảy cao 327 độ C. Vì thế mà nó là lựa chọn tối ưu và tốt nhất khi khách hàng cần lắp cho xi lanh hoạt động trong môi trường đặc biệt, tần số cao, nhiệt lớn,…

Gioăng phớt Nhất Tín tiện gia công các loại phớt phi tiêu chuẩn, nguyên liệu nhập.
Gioăng phớt Nhất Tín tiện gia công các loại phớt phi tiêu chuẩn, nguyên liệu nhập.

📍 Gioăng phớt thủy lực được lắp tại vị trí nào?

Gioăng phớt là gì? Đã hiểu khái niệm này bạ sẽ hiểu được cách lắp Gioăng phớt thủy lực.

Phớt xi lanh thủy lực

♦ Xi lanh chuyển động tiến lùi nên 2 mặt của phớt đều phải chịu tác động áp suất cao liên tục trong suốt quá trình làm việc. Do vậy nó gây nên hiện tượng ma sát, hao mòn, ăn mòn và tổn thất chất lượng của phớt, ảnh hưởng đến tuổi thọ.

♦ Phớt được lắp ngay tại rãnh của quả piston. Phớt làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Nó phải chịu áp lực từ 2 phía. Khi buồng áp cao sẽ tác động 1 mặt của phớt, mặt thứ 2 không chịu tác động.

♦ Phớt được lắp trên quả piston nên gioăng và phớt này phải liên tục chịu sự tác động chênh lệch của hai buồng xi lanh.

Gạt bụi đầu cần.

♦ Với những loại xi lanh dùng cho máy móc cơ giới phải làm việc ở ngoài, rất dễ bám bụi bẩn. Nên đầu cần xi lanh phải có gạt bụi để laoij bỏ các bụi bẩn và môi chất xâm nhập vào xi lanh. Và bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra hỏng hóc để thay thế kịp thời, để bảo vệ máy móc thiết bị của bạn làm việc hiệu quả, bền lâu.

♦ Bạn lưu ý: chi tiết của xi lanh phải làm việc trong 1 môi trường sạch.  Nếu để có tạp chất, hạt bụi mà hoạt động với áp suất rất cao, tần số cao thì sẽ phá hủy kết cấu xi lanh.  Mà nguyên nhân chủ yếu có thể không lắp gạt bụi, hoặc gạt bụi bị hỏng hoặc có thể đến từ việc lọc dầu không sạch.

♦ Phớt làm bằng cao su có chức năng gạt hết các bụi bẩn, hóa chất, môi chất từ bên ngoài. Phớt gạt bụi sẽ được lắp ở đầu cần xi lanh. Dù là xi lanh khí nén hay xi lanh dầu thì đều có gạt bụi đầu cần.

Dẫn hướng piston, dẫn hướng cần.

♦ Nếu trong trường hợp, xi lanh buộc phải gá đặt nghiêng nên ống và cần xi lanh không song song với nhau. Lúc này, kết hợp với nhiệt độ tăng, ma sát lớn, tần số hoạt động cao, tải trọng nặng. Hậu quả là quả piston sẽ tì đè lên ống xi lanh nhiều hơn.  Do vậy xi lanh sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Phớt cao su tĩnh.

Chức năng của nó là làm kín tại chỗ. Đặc điểm chủ yếu của phớt này là dùng trong những vị trí mà điều kiện hoạt động ít khắc nghiệt hơn.

⛳ Hướng dẫn cách chọn gioăng phớt  theo yêu cầu kỹ thuật.

Gioăng phớt là gì. Nếu không hiểu bạn sẽ không chọn được đúng loại gioăng phớt. Mỗi loại sẽ có đặc điểm để phù hợp với một loại xi lanh làm việc trong môi trường nhất định. Gioăng và phớt có rất nhiều loại. Chọn được gioăng phớt sao cho phù hợp là một trong những vấn đề mà khách hàng đặc biệt quan tâm. Bởi nó quyết định đến hiệu quả làm kín của xi lanh. Có rất nhiều vấn đề và sự cố phát sinh trong quá trình vận hành. Việc lựa chọn sai lầm sẽ vừa khiến tốn kém chi phí, thời gian lại không đạt yêu cầu.

📍 Xác định môi chất hoạt động của gioăng phớt.

+ Nếu môi chất là hóa chất thì chất liệu gioăng phớt phải chống được ăn mòn. Những xi lanh làm việc trong môi trường hóa chất thì bạn phải chọn chất liệu chống được sự ăn mòn của hóa chất.

+ Nếu môi chất là dầu thì độ nhớt dầu cũng tác động đến các gioăng,  phớt xilanh. Ngoài việc chú ý đến nhiệt độ, kích thước, áp suất thì khi lựa chọn chất liệu làm gioăng phớt phải chọn loại có khả năng chống lại sự phá hủy của môi trường làm việc.

+ Đối với các loại xi lanh thủy lực thì môi chất chính là dầu thủy lực. Ngoài ra, xi lanh còn dùng trong các môi chất như: nhớt, hóa chất, tạp chất,…

📍 Xác định áp suất làm việc.

+ Áp suất bao gồm áp suất phá hủy, áp suất định mức khi làm việc. Áp suất phá hủy chính là mức áp suất có thể gây hư hỏng gioăng phớt. Thông thường các hãng sản xuất sẽ chọn mức cao hơn so với áp suất làm việc.

+ Kiểm tra áp suất làm việc chính là xác định dải áp suất làm việc của gioăng phớt thủy lực. Đây là yếu tố rất quan trọng bạn cầng cần lưu ý.

+ Nếu áp suất đạt mức phá hủy thì gioăng và phớt bị xé, đứt đoạn hoặc nứt làm rò rỉ dầu thủy lực và sẽ gây ra nguy hiểm cho những thiết bị xung quanh khi hệ thống không lắp các van một chiều.

+ Nếu trong quá trình vận hành, đối với những hệ thống van an toàn bị hư hỏng, áp suất lúc này tăng cao một cách nhanh chóng vượt qua khoảng áp suất làm việc. Nếu gioăng, phớt xi lanh tốt thì khả năng làm kín vẫn được bảo đảm. Nhưng tốt nhất là bạn nên thường xuyên kiểm tra tất các các chi tiết của máy để xử lý thay thế kịp thời để bảo vệ toàn bộ máy móc thiết bị được bền hơn.

+ Hầu hết chuyên gia đầu ngành đều khuyên nên chọn gioăng phớt có chất lượng tốt. Gioăng và phớt chịu được áp suất lớn. Để tiết kiệm chi phí cũng như đa năng hơn. Hiện tại người ta phát minh ra gioăng và phớt thông minh cho hệ thống thủy lực. Nó vừa có chức năng làm kín vừa có thể xả dầu khi gặp tình trạng áp suất dầu tăng.

+ Người ta lựa chọn loại gioăng,  phớt chất lượng cao vì nó có thể giảm tình trạng phá hủy, bảo vệ hệ thống tránh khỏi một số sự cố phát sinh để bảo quá trình sản xuất và vệ máy tốt hơn.

📍 Xác định nhiệt độ hoạt động.

+ Những trường hợp đặc biệt thì bạn chọn gioăng và phớt có dải nhiệt phù hợp.

+ Flurocacbon với giải nhiệt từ: âm 30 độ C đến 200 độ

+ Simriz từ  âm 0 độ C đến 300 độ C.

+  Silicone với giải nhiệt từ âm 50 độ C âm 200 độ C.

+ Trong các ứng dụng thông thường, nhiệt độ làm việc của thiết bị này là từ khoảng âm 40 độ C đến 90 độ C.

+ Trong các loại xe hơi hay xe máy, máy móc cơ giới, thì các phớt được làm bằng kim loại hoàn toàn và được gọi là xéc măng.

📍 Xác định kết cấu và kích thước.

+ Kích thước của phớt sẽ bao gồm 3 thông số chính: đường kính trong, đường kính ngoài và độ dày của phớt phải chính xác.

+ Tùy vào từng vị trí làm việc kích thước gioăng phớt sẽ khác nhau. Theo chức năng làm việc bạn có thể lựa chọn các kiểu kết cấu: phớt thường,  gioăng chất lượng, Phớt thông minh, phớt lõi sắt,…

 + Kiểm tra kết cấu toàn bộ của gioăng và phớt, xem sản phẩm có bị sai hỏng do nhà sản xuất hay không, đúng kỹ thuật hay chưa để đổi trả ngay.

Gioăng phớt Nhất Tín, đủ chủng loại, giá cạnh tranh!
Gioăng phớt Nhất Tín, đủ chủng loại, giá cạnh tranh!

⛳ Cách thay thế gioăng phớt và những lưu ý quan trọng khi thay.

Khi bạn thay gioăng phớt bạn làm như các bước sau:

✍️ Bước 1: Bạn loại bỏ hết các gioăng và phớt cũ đi sau đó vệ sinh khe rãnh, máy móc thiết bị, lau khô thật sạch sẽ cả trong và ngoài.

✍️ Bước 2: Bạn bôi mỡ đều vào toàn bộ thân gioăng và khe rãnh của phớt trước khi lắp vào máy để bảo vệ gioăng và phớt.

✍️ Bước 3: Bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để lắp gioăng, phớt vào khe rãnh, không để không không để bị cong vênh, không bị xoắn. Sau đó lắp tiếp các thiết bị khác vào đúng yêu cầu kỹ thuật.

Lưu ý:

✍️ Kiểm tra ống xi lanh, ty xi lanh có bị xước hay không, bạc đỡ có bị cong, hay phình không. Nếu không đảm bảo bạn phải sửa chữa hoặc thay thế mới.

✍️ Khe hở rãnh gioăng với phớt phải đúng theo tiêu chuẩn,…

✍️ Gioăng phớt phải được lắp bằng, không nghiêng lệch để đảm bảo độ kín khít và tăng tuổi thọ.

✍️ Chọn loại gioăng và phớt đúng kích thước, đúng chủng loại, đúng yêu cầu kỹ thuật.

✍️ Kiểm tra độ nhớt và độ sạch của dầu thủy lực. Nếu quá bẩn thì phải thay thế dầu mới. Ưu tiên dùng dầu của các hãng có thương hiệu. Nếu bị cạn dầu thì phải đổ thêm dầu.

✍️ Đảm bảo dầu phải ngập đầy trong xi lanh trước khi cho máy hoạt động.

✍️ Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp, tránh bị rách gioăng và phớt, tránh làm xước. Và khi lắp vào được chuẩn xác hơn.

✍️ Khi lắp nếu là xi lanh thì phải đẩy hết không khí ra khỏi xi lanh. Khởi động máy từ từ và cho xy lanh lên xuống từ từ vài lần.

Gioăng phớt Nhất Tín, Kỹ sư Mr Mạnh tư vấn nhiệt tình!
Gioăng phớt Nhất Tín, Kỹ sư Mr Mạnh tư vấn nhiệt tình!

⛳ Các loại gioăng phớt Nhất Tín cung cấp.

 Gioăng phớt là gì? Chắc chắn bạn đã nắm được phần nào. Banh cần biết các loại gioăng phớt yếu để lựa chọn đúng chủng loại.

✍️ Gioăng mét.

✍️ Gioăng X Ring.

✍️ Căn đệm Teflon, PU, Cao su, Nhựa, Sắt,….

✍️ Phớt lò xo. Phớt TC, TG, Phớt lò xo chịu nhiệt.

✍️ Gioăng hộp, Gioăng hộp chịu nhiệt,…

✍️ Phớt chữ U.

✍️ Các loại phớt piston,…

✍️ Phớt thủy lực đủ các thông số phớt thủy lực.

✍️ Phớt bộ DAS.

✍️ Phớt cao su đúc theo yêu cầu.

✍️ Phớt bộ SPGO. Phớt bộ.

✍️ Phớt tiện PU theo yêu cầu.

✍️ Phớt ben, sin phốt.

✍️ Gạt bụi đủ các thông số.

✍️ Gioăng chịu nhiệt độ cao.

✍️ Phớt khí nén.

✍️ Phớt bơm nước.

✍️ Phớt bộ giảm áp, Phớt bộ HBTS, Phớt bộ GV.

✍️ Gioăng đúc theo yêu cầu.

✍️ Phớt chắn dầu.

✍️ Dẫn hướng: Phíp vàng, Phíp sẫm, Gỗ, Sợi thủy tinh, dẫn hướng mềm,…

✍️ Phớt chữ V.

✍️ Bạc dẫn hướng, bạc thủy lực.

✍️ Phớt chịu nhiệt độ cao.

✍️ Gioăng chỉ, gioăng nhẫn, o-ring,… Đủ các thông số.

✍️ Các loại phớt bộ,….

✍️ Gioăng thủy lực,…

✍️ Gạt bụi DKB, Gạt VA, Gạt bụi cứng, gạt bụi mềm,…

✍️ Gạt bụi DHS, Gạt bụi LBH, Gạt bụi WAI, Gạt bụi MDS, Gạt bụi JA và J.

Video các loại gioăng và phớt thủy lực.

(Nhấn vào mũi tên hình bên dưới để xem video)

⛳ Các lĩnh vực của Thủy Lực Nhất Tín

Ngoài sản phẩm Gioăng phớt, Nhất Tín còn có các sản phẩm: Van thủy lực, Van khí nén, Xilanh, Piston thủy lực. Phớt thủy khí tiêu chuẩn và phi tiêu chuẩn, Bơm thủy lực, Phụ kiện thủy khí. Chày cối đột, Chày cối chấn. Dao cắt tôn cuộn, Dao cắt tôn tấm,…

Nhất Tín chuyên thiết kế và sửa chữa các máy công nghiệp: Sửa chữa máy thủy lực. Sửa chữa máy chấn tôn thủy lực. Sửa chữa bộ lọc khí nén, Sửa chữa van khí nén.… Sửa chữa máy khí nén. Sửa chữa bơm thủy lực. Sửa chữa Xilanh thủy lực. Sửa chữa máy cắt tôn thủy lực. Sửa chữa máy ép thủy lực,.. Sửa dao cắt tôn tấm và dao cắt tôn cuộn. Sửa chày cối đột, Sửa chày cối chấn,…

Chế tạo: Máy ép thủy lực, Các khuôn mẫu, Xilanh, Piston. Chế tạo các mặt hàng cơ khí khác,…

>>> Xem thêm: Phớt thủy lực

Phớt lò xo

Xi lanh Piston thủy lực

⛳ Nhất Tín phân phối sản phẩm tại các tỉnh như:

Gioăng phớt là gì? Thủy lực Nhất Tín hiểu rõ sản phẩm này nên phân phối gioăng phớt và hiết bị thủy lực tại các tỉnh như: Tiền Giang. Bắc Cạn. Quảng Nam. Bình Thuận. Cà Mau. Hưng Yên. Cao Bằng. Ninh Bình. Quảng Trị. Khánh Hòa. Lâm Đồng. Hà Giang. Thừa Thiên Huế. Bạc Liêu. Hải Dương. Đắc Nông. Thái Nguyên. Phú Thọ. Tây Ninh. Vĩnh Phúc. Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Tĩnh. Hải Phòng. Đà Nẵng. Sóc Trăng. Bình Dương. Kon Tum. Long An. Phú Yên. Ninh Thuận. Bình Phước. Lai Châu. Yên Bái. 

Thanh Hóa. Đắc Lắc. Quảng Ninh. Hà Nam. An Giang. Quảng Ngãi. Vĩnh Long. Bắc Ninh. Hậu Giang. Đồng Nai. Tuyên Quang. Hòa Bình. Đồng Tháp. Nghệ An. Cần Thơ. Lào Cai. Lạng Sơn. Kiên Giang.  Bình Định. Quảng Bình, Hà Nội. Trà Vinh. Gia Lai. Điện Biên. Nam Định. Bà Rịa-Vũng Tàu. Thái Bình. Bắc Giang. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *