Xi mạ crom | Quy trình mạ, ưu điểm và ứng dụng của Crom

Xi mạ crom là gì? Tại sao lại phải xi mạ bằng crom mà không phải là kim loại khác. Thủy Lực Nhất Tín sẽ giúp bạn tìm hiểu bản chất, quy trình mạ, ưu điểm và ứng dụng của công nghệ xi mạ crom trong thực tế.

⛳ Xi mạ crom là gì?

Xi mạ crom là quá trình điện kết tủa crom trên bề mặt nền một lớp phủ có những tính chất cơ lý hóa,…. Hay tạo ra một lớp crom thay thế lớp đã bị mất do bị ăn mòn, bị mài mòn,… Lớp mạ này tăng khả năng chống mài mòn, bôi trơn, tăng độ cứng bề mặt. Hoặc có thể mạ để làm trang trí. Lớp mạ crom là một trong những lớp phủ quan trọng và phổ biến nhất trong công nghiệp mạ điện.

Có 3 loại xi mạ crom phổ biến:

➡️ Mạ crom cứng.

➡️ Mạ crom chi tiết máy.

➡️ Mạ crom trang trí.

Xi mạ Crom. Sơ đồ thiết bị mạ
Xi mạ Crom. Sơ đồ thiết bị mạ

⛳ Quy trình xi mạ crom

✍️ Làm sạch bằng cơ học. Mài và đánh bóng vật liệu:  Kim loại trước khi xi mạ crom cần phải được mài nhẵn bóng bằng cơ học, hóa chất, …
✍️ Tẩy dầu và mỡ. Làm sạch bằng hóa học: Mục đích là loại bỏ các dầu mỡ, bụi bẩn trong quá trình gia công còn đọng lại trên bề mặt kim loại. Tùy vào mỗi loại kim loại mà sử dụng một dung dịch tẩy dầu khác nhau.
✍️ Bắt gá: Vật liệu cần xi mạ crom được bắt lên gá để mạ.
✍️ Nâng nhiệt độ vật cần mạ Crom:   bằng nhiệt độ dung dịch mạ điện crom bằng cách cho ngâm không điện trong bể mạ.
✍️ Tiếp điện: Tiếp điện (-) vào vật cần mạ crom và điện (+) vào cathode của bể mạ. Thông thường cathode của bể mạ thường được sử dụng là chì kim loại.
✍️ Tiến hành xi mạ crom: Tùy theo độ dày của lớp mạ crom. Mà chúng ta chọn chế độ dòng điện cũng như thời gian xi mạ crom.

Xi mạ Crom. Sơ đồ công nghệ xi mạ
Xi mạ Crom. Sơ đồ công nghệ xi mạ

Đặc điểm của lớp mạ đạt chuẩn:

Bề mặt của lớp xi mạ crom: Lớp mạ crom mịn, có độ bóng cao, không bị bong ra, không cháy, không khô và không bị rộp,…

Độ bám của lớp xi mạ crom: Dùng dao hoặc vật có đầu nhọn vạch chép lên lớp mạ. Nếu không bị bong ra là lớp xi mạ crom rất tốt.

⛳ Ưu điểm của xi mạ crom

✍️ Ưu điểm lớn nhất của xi mạ crom là độ cứng bề mặt rất cao (HB=800-1000). Độ bám dính và liên kết cao, tính chịu mài mòn cao. Tính ổn định hóa học tốt, phẩm chất không ướt, hệ số ma sát thấp. Tính chịu nhiệt cao (450-500oC), bền chắc,.. Bề ngoài trông rất đẹp, khả năng phản xạ ánh sáng rất tốt.

✍️ Lớp xi mạ crom có độ bóng cao, có màu sáng trắng, có ánh màu xanh, màu sắc và độ bóng này khá bền vững, không bị biến đổi theo thời gian. Trong không khí lập tức chúng được phủ một lớp oxit rất mỏng, trong suốt, nhưng rất kín. Nên nó giữ mãi được ánh xanh biếc của crom. Màng oxit nói trên sẽ giữ cho lớp mạ crom bóng hoàn toàn không bị tác dụng của các hợp chất sunfua. Nên lớp mạ không bị mờ dần đi theo thời gian như các lớp mạ bạc, đồng, kẽm, kền,…

✍️ Lớp mạ crom rất bề vững trong nhiều môi trường: môi trường có nhiệt độ rất cao, môi trường xâm thực, trong khí quyển, bền trong môi trường nhiều axit và kiềm,…

✍️ Lớp xi mạ crom có độ cứng cao hơn các loại kim loại khác. Crom lại rất dễ mạ hầu hết lên kim loại thông dụng như lên sắt, đồng,nhôm, inox,…

 

Xi mạ crom, phổ biến nhất trong công nghiệp mạ điện
Xi mạ crom, phổ biến nhất trong công nghiệp mạ điện

⛳ Ứng dụng của xi mạ crom

 Những ưu điểm vượt trội của xi mạ crom so với các kim loại khác. Mà crom được dùng rộng rãi để phục hồi các chi tiết máy đã bị ăn mòn, mài mòn.

Xi mạ crom cứng được ứng dụng để cải thiện độ bền của thiết bị công nghiệp. Xi mạ crom cho các bộ phận như lô trục, xylanh, Piston, chi tiết máy,… bị hư hỏng hoặc mài mòn không còn đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Ứng dụng trong công nghiệp mạ ô tô, mạ các chi tiết máy, dụng cụ y tế, phụ tùng xe máy, xe đạp, máy khâu,..

Lớp xi mạ crom có thể dày từ 10 µm – 1000 µm, bề mặt phủ bóng chống oxi hóa bền bỉ cho sản phẩm, có tính năng trang trí cao cấp. Lớp xi mạ crom có độ bám cao thích hợp cho các chi tiết máy ngành thủy lực, cao su, đóng gói bao bì, ngành in ấn,nghành ép nhựa và khuôn mẫu các loại,… Các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp nặng nói chung.

 

Xi mạ crom. Mạ các vết trầy xước của xi lanh thủy lực
Xi mạ crom. Mạ các vết trầy xước của xi lanh thủy lực

>>> Xem thêm: Thủy Lực Nhất Tín.

⛳ Thủy Lực Nhất Tín có các lĩnh vực:

 Xi mạ crom: Xi mạ các khuôn mẫu, Mạ các chi tiết máy, Mạ Piston – Xilanh,…

Sản phẩm: Van thủy lực, Bơm thủy lực, Xilanh, Piston thủy lực. Van khí nén, Phụ kiện thủy khí. Gioăng – Phớt thủy khí, Chày cối đột, Chày cối chấn, Dao cắt tôn tấm, Dao cắt tôn cuộn,…

Thiết kế và sửa chữa các máy công nghiệp: Sửa chữa Xilanh thủy lực. Sửa chữa bơm thủy lực. Sửa chữa máy thủy lực. Sửa chữa máy chấn tôn thủy lực. Sửa chữa máy cắt tôn thủy lực. Sửa chữa máy ép thủy lực,.. Sửa chữa máy khí nén. Sửa chữa van khí nén. Sửa chữa bộ lọc khí nén,…Mài – Sửa dao cắt tôn. Mài – Sửa chày cối chấn. Mài – Sửa chày cối đột,…

Chế tạo: Xilanh – Piston, Gioăng – Phớt phi tiêu chuẩn. Máy ép thủy lực, Các khuôn mẫu, Chế tạo các loại mặt hàng cơ khí,…

Sửa chữa Xylanh – Piston thủy lực

Sửa chữa máy ép thủy lực

Sửa chữa thiết bị thủy lực – Khí nén, máy công nghiệp

Thủy Lực Nhất Tín còn sửa chữa các thiết bị thủy lực tại các tỉnh như:

Chúng tôi nhận sửa chữa và xi mạ crom tại các tỉnh: Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La. Lạng Sơn, Tuyên Quang. Bắc Ninh. Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định. Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh. Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc. Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên. Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương. Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *